ซื้อหรือเช่า เลือกแบบไหนคุ้มกว่า❓

คำถามคือ‼️… เราจะเลือกเช่าคอนโด หรือหาซื้อเป็นของตัวเองเลย อย่างไหนจะดีกว่ากัน 🤔

เป็นธรรมดาที่เมื่อเริ่มทำงานและเก็บเงินได้ระยะหนึ่งก็จะเริ่มมองหาที่อยู่อาศัยที่เข้ากับไลฟ์สไตล์​ตัวเรามากขึ้น เพื่อซื้อความสะดวกสบาย และเพิ่มเวลาพักผ่อนให้กับการชีวิต
.
หากคุณกำลังมองหาทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุด 𝙉𝙟 𝙋𝙧𝙤𝙥𝙚𝙧𝙩𝙮​ 𝙋𝙖𝙩𝙩𝙖𝙮𝙖​ ก็มีข้อมูลดี ๆ มาฝาก เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
.

🏙️1. ซื้อหรือเช่าคอนโด เริ่มจากดูระยะเวลาการอยู่อาศัย

หากคุณวางแผนการใช้ชีวิตไว้แล้วว่า จะทำงานหรือพักอยู่ย่านไหน การซื้อคอนโดใกล้ที่นั้น ๆ ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีเพราะจะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้มากในระยะยาว

และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “เวลา” การมีเวลาเพิ่มขึ้นสำหรับตัวคุณเองและครอบครัว โดยไม่ต้องทนอยู่กับรถติดบนท้องถนนนั้น เป็นความคุ้มค่าที่ยากจะตีเป็นมูลค่าได้

แต่ถ้าหากแผนการใช้ชีวิตยังไม่แน่นอน เช่น มีโอกาสที่จะย้ายงานสูง หรืออาจต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลานาน ๆ แล้วไม่มีคนช่วยดูแลแทนคุณ การเช่าคอนโดก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ยืดหยุ่นมากกว่า
.
.

🏙️2. ค่าใช้จ่ายระหว่างการเช่าหรือซื้อคอนโด

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ก็คืองบประมาณ แต่ละแบบมีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้างมาดูกัน
.
✅1.1. ค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อคอนโด
ปัจจุบันนี้มีโครงการคอนโดใจกลางเมืองให้เลือกมากมาย ใกล้กับแหล่งคมนาคมสำคัญ ทำให้มีสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมายดึงดูดใจผู้ซื้อ จึงสามารถซื้อคอนโดดี ๆ ในราคาที่ถูกลงได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม การซื้อคอนโดก็มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย เช่น ค่าจอง ค่าดาวน์ ค่าส่วนกลาง ค่าประกันภัย ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ที่จะซื้อคอนโดเงินผ่อน ควรคำนวณให้ค่าผ่อนไม่เกิน 30% ของเงินเดือน และนำเงินจำนวณนี้คูณกับจำนวนปีที่คุณสามารถผ่อนชำระค่าคอนโดได้ ก็จะพอเห็นภาพว่าคุณสามารถซื้อคอนโดที่ต้องการได้หรือไม่ คุ้มค่าแค่ไหนในระยะยาว
.

✅1.2. ค่าใช้จ่ายสำหรับการเช่าคอนโด
ตามกฎหมายแล้ว ผู้เช่าต้องวางมัดจำล่วงหน้า 2 เดือน จ่ายค่าเช่าคอนโดล่วงหน้า 1 เดือน และค่าประกันความเสียหาย

สำหรับค่าส่วนกลาง แล้วแต่ข้อตกลงตอนทำสัญญา ซึ่งหลายที่มักจะรวมในค่าเช่าคอนโดแล้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมสร้างหนี้ระยะยาว และสามารถย้ายที่อยู่ได้บ่อยครั้งแบบไม่ต้องมีภาระผูกพัน หากต้องย้ายงาน ไปต่างประเทศ หรือต้องการห้องใหม่ที่มีฟังก์ชั่นทันสมัยอยู่เสมอ ก็สามารถย้ายที่อยู่ได้ง่ายกว่า
.
.

🏙️3. มูลค่าที่เพิ่มขึ้นเทียบระหว่างการเช่าหรือซื้อคอนโด

แต่หากมองในแง่ของความคุ้มค่าแล้ว การซื้อคอนโดอาจสามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าการเช่าคอนโดในระยะยาว เพราะการซื้อคอนโดสามารถนำดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัย มาใช้เป็นค่าลดหย่อนตามที่จ่ายจริงได้สูงสุดปีละ 100,000 บาท

และหากเลือกซื้อคอนโดในทำเลดีมีอนาคต มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นก็อาจเติบโตแซงรายจ่ายต่าง ๆ ด้วยซ้ำไป หรือหากเกิดการเปลี่ยนแปลงในอนาคตแล้วคุณไม่ได้อาศัยเอง ก็สามารถปล่อยเช่าคอนโดสร้างรายได้ต่อเนื่องได้อีก เหมือนมีคนช่วยผ่อนให้โดยที่สินทรัพย์นั้นยังเป็นของคุณ และยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปีอีกด้วย

ในขณะที่การจ่ายค่าเช่าคอนโดทุกเดือนนั้นแม้ดูเผิน ๆ อาจจะเหมือนจ่ายน้อยกว่า แต่ด้วยความที่ไม่สามารถนำค่าเช่าที่จ่ายไปมาลดหย่อนภาษีแบบการซื้อคอนโดได้ รวมถึงไม่มีสิทธิ์ในการปล่อยเช่าต่อ หรือขายทำกำไรจากมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้น เมื่อมองในมุมของมูลค่าแล้ว การซื้อคอนโดในทำเลที่ดีจึงดูจะคุ้มค่ามากกว่าการเช่าคอนโดในระยะยาว เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ทางภาษีแล้ว ยังสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้ราคาดี โดยเฉพาะคอนโดในทำเลที่มีศักยภาพสูง หรือทำเลอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับเส้นทางคมนาคม​สายหลัก เป็นต้น
.
.

🏙️4. การตกแต่งคอนโดที่ซื้อ กับคอนโดที่เช่า

ทั้งคอนโดแบบซื้อและคอนโดแบบเช่าในปัจจุบัน มักมีการตกแต่งเสร็จสรรพพร้อมเข้าอยู่ได้เลย แต่ถ้าคุณมีไอเดียแต่งห้องเองอีกเพียบอยู่ในหัว การซื้อคอนโดอาจจะตอบโจทย์ของคุณมากกว่า ตราบใดที่ไม่กระทบกับกฎระเบียบและโครงสร้างของอาคาร ก็สามารถแต่งคอนโดได้เต็มที่ตามไลฟ์สไตล์และจินตนาการของคุณ

ในขณะที่การเช่าคอนโดนั้นจะไม่สามารถเจาะ ติดตั้ง หรือเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักตามใจได้ เหมาะสำหรับคนที่เน้นพักอาศัยเป็นหลัก หรือจัดของแต่งห้องเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น
.
.

🏙️5. การซ่อมบำรุงรักษาเมื่อเช่าหรือซื้อคอนโด

หากคุณต้องการความสะดวกสบายด้านการบำรุงรักษา เวลาที่มีอะไรพังใช้การไม่ได้ เช่น แอร์ไม่เย็น ท่อน้ำรั่ว ไฟเสีย แล้วมีคนคอยจัดการให้ การเช่าคอนโดดูจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าของห้องจะมีบริการดูแลจัดการปัญหาเหล่านี้ให้กับผู้เช่าคอนโด ทำให้คุณไม่ต้องคอยปวดหัวกับการตามซ่อมของที่เสื่อมตามอายุการใช้งาน

ส่วนการซื้อคอนโดอยู่เอง คอนโดหลายแห่งจะมีการรับประกันในช่วงแรก ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ เช่น ประกันส่วนโครงสร้าง ประกันเฟอร์นิเจอร์ ประกันระบบน้ำและระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในห้อง เป็นต้น

เมื่อหมดประกันแล้ว เราอาจต้องยุ่งยากในการซื้ออะไหล่หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เอง แต่ก็สามารถแจ้งช่างประจำคอนโดมาจัดการเปลี่ยนหรือติดตั้งให้ได้ในบางรายการ หากนอกเหนือจากนั้นนิติบุคคลก็สามารถช่วยประสานกับช่างภายนอกให้คุณได้ และคอนโดบางแห่งก็ยังมีบริการแจ้งเตือนการซ่อมบำรุงให้กับลูกบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการดูแลรักษาคอนโดอีกด้วย
.
.
เช็คลิสต์ก่อนตัดสินใจเช่าหรือซื้อคอนโด💸

มาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าคุณคงเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นว่าจะซื้อคอนโดดีไหม หรือจะเช่าคอนโดดีกว่ากัน ซึ่งเห็นได้ว่าทั้งสองทางเลือกต่างก็มีข้อดีต่างกัน จึงอาจไม่มีคำตอบที่ถูกต้องตายตัวสำหรับทุกคนว่าแบบไหนที่คุ้มค่าที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะเลือกพิจารณาจากมุมมองไหน และอะไรคือเหตุผลสำคัญที่สุดสำหรับคุณนั่นเอง

.
.
ครบเครื่อง​เรื่องอสังหาฯ​
มองหา​ 𝙉𝙅​ 𝙋𝙧𝙤𝙥𝙚𝙧𝙩𝙮
.
🎯 ติดต่อ​ NJ ภาษาไทย
โทร : 064-662-6932
โทร : 080-442-9141​
Line Official​ : https://lin.ee/fqYLG1Y
.
🎯 contact NJ English
call : 063-718-5871
Line ID : ekkyjoy888
.
🎯 ดูรายละเอียด​เพิ่มเติม
https://www.njpropertyagency.co.th

Blogs
What's New Trending

Related Blogs

Sign up for newsletter

Get latest news and update

Newsletter BG