“ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” ต่างกันยังไง ❓

✅ ตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอาคารคือ พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มีการระบุข้อกำหนดเกี่ยวกับอาคารแต่ละประเภทไว้ ซึ่ง “ทาวน์โฮม” กับ “ทาวน์เฮ้าส์” จะไม่มีชื่อปรากฏอยู่ในกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากว่า “ทาวน์โฮม” กับ “ทาวน์เฮ้าส์” จัดอยู่ในอาคารประเภท ‘บ้านแถว’ ซึ่งมีความหมายตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ว่าหมายถึง ห้องแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกินสามชั้น

.

✅ ‘บ้านแถว’ ก็คืออาคารประเภทเดียวที่มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าใช้เป็นที่อยู่อาศัย และมีการกำหนดความสูงไว้ให้ไม่เกินสามชั้น โดยทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์จัดอยู่ในอาคารประเภทนี้ และถ้าหากเป็นเอกสารในราชการไม่ว่าจะเป็นทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ จะถูกเขียนว่าเป็น “ทาวน์เฮ้าส์” ทั้งหมด

.

✅ “ทาวน์เฮ้าส์”  – ตามกฎหมายหมายถึงอาคารที่ใช้เพื่ออยู่อาศัย มีผนังทั้งสองด้านติดกับบ้านข้าง ๆ โดยบ้านแถวแต่ละหลังมีหน้าตาที่เหมือน ๆ กัน ตัวบ้านชิดติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไป มีหน้ากว้างประมาณ 4 – 5 เมตร และมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น โดยแต่เดิมเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน เนื่องจากทาวน์เฮ้าส์เป็นที่อยู่อาศัยทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่สามารถซื้อบ้านเดี่ยวได้ แต่อยากได้ที่อยู่อาศัยในทำเลใกล้เคียงกัน มักนิยมพัฒนาเป็นอาคารสูง 2 ชั้น และมีราคาประหยัด นอกจากนั้นลักษณะรั้วของทาวน์เฮ้าส์ มักจะเป็นกำแพงเตี้ย ๆ ที่กั้นระหว่างบ้านแต่ละหลังเท่านั้น ไม่ได้เป็นรั้วที่มีการแบ่งขอบเขตอย่างชัดเจน

.

#⃣  สำหรับพื้นที่ใช้สอยจะค่อนข้างมีพื้นที่ที่จำกัด โดยชั้นล่างมักเป็นห้องโถงกว้าง ๆ ห้องครัว และห้องน้ำ จะไม่มีการกั้นห้องนั้นๆ ในชั้นที่หนึ่ง ส่วนบริเวณชั้นสองจะเป็นพื้นที่ของห้องนอน 2 – 3 ห้อง และห้องน้ำ ซึ่งจะไม่ค่อยมีห้องน้ำภายในห้องนอนเท่าไรนัก 

.

✅ ทาวน์โฮม – สำหรับทาวน์โฮมมีความหมายเชิงกฎหมายเช่นเดียวกับทาวน์เฮ้าส์ทุกประการ เนื่องจากเป็นอาคารประเภทบ้านแถวเช่นเดียวกัน คือห้องแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่ทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยที่ยกระดับมาจากรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ในหลาย ๆ ประการ

.

#⃣  สำหรับพื้นที่ใช้สอยมีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์คือมีพื้นที่ตั้งแต่ 120 ตารางเมตรขึ้นไป เป็นเเปลนที่รองรับครอบครัวใหญ่ มีหน้ากว้างมากกว่าทาวน์โฮมตั้งแต่ 5 – 5.7 เมตร สามารถจอดรถยนต์ได้ 2 คันแบบสบาย ๆ  เพราะมีการแข่งขันให้เป็นสินค้าทดแทนบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด บางโครงการจะมีการเพิ่มความสูงจากฝ้าของเพดานที่บริเวณชั้นสอง ทำให้มีความโปร่งมากขึ้น และสามารถปรับให้เป็นชั้นลอยในสไตล์ลอฟท์ได้ แต่มักจะทำความสูงไม่เกิน 3 ชั้น เนื่องจากหากสูงเกินกว่า 3 ชั้น จะไม่ใช่ ‘บ้านแถว’ แต่เป็น ‘ตึกแถว’ หรือ ‘อาคารพาณิชย์’ ตามกฎหมาย นอกเหนือกว่านั้น คือทาวน์โฮมมีนิติ มีส่วนกลางเหมือนโครงการคอนโด, บ้านเดี่ยว ต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่ส่วนมากเห็นแค่รปภ.

.

✅ ปัจจุบันโครงการไหนก็จะใช้คำว่าทาวน์โฮมแทนคำว่าทาวน์เฮ้าส์เกือบทั้งหมด โดยผู้ประกอบยุคใหม่เลือกใช้คำว่าทาวน์โฮมแทนคำว่าทาวน์เฮ้าส์ เพราะคำว่า ‘โฮม (Home)’  ให้ความหมายที่สื่อถึงการอยู่อาศัยและการอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากกว่าคำว่า ‘เฮ้าส์ (House)’ ที่สื่อถึงที่อยู่อาศัยในลักษณะเชิงอาคารและโครงสร้างเพียงอย่างเดียว รวมถึงผู้ประกอบการยังยกระดับการอยู่อาศัยของ ‘ทาวน์โฮม’ ให้น่าอยู่และมอบความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

.

 😍 หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ พิมพ์คอมเมนต์มาด้านล่างพูดคุยกับเราได้เลยนะคะ

—————————-

🌈ครบเครื่อง​เรื่องอสังหาฯ​ มองหา​ NJ​ Property​

🎯 ติดต่อ​ NJ ภาษาไทย ⬇

โทร : 064-662-6932

โทร : 092-692-8916​

Line Official​: https://lin.ee/fqYLG1Y

.

🎯 contact NJ English ⬇

call : 063-718-5871

Line ID: ekkyjoy888​

—————————-

#บ้านทาวน์เฮ้าส์ #บ้านทาวน์โฮม #ซื้อขาย #บ้าน #คอนโด #ที่ดิน #เมืองพัทยา #pattaya #พัทยา #njpropertypattaya 

 

Cr.♥condonewb♥home.co.th

Blogs
What's New Trending

Related Blogs

Sign up for newsletter

Get latest news and update

Newsletter BG